• 08:00 - 19:00
  • 0919563208
  • Đặc Sản Xanh 0

Khi bị thiếu máu uống thuốc gì để bổ máu hiệu quả nhất

Bạn hãy chia sẻ bài viết nếu thấy hữu ích nhé!

Khi bị thiếu máu uống thuốc gì là băn khoăn của nhiều người nhằm bổ sung, tái tạo máu một cách hiệu quả, khắc phục các triệu chứng mệt mỏi, suy nhược, kém tập trung… do thiếu máu gây ra. Dưới đây là các loại thuốc cần thiết để điều trị căn bệnh này.

Nguyên nhân gây thiếu máu

Tế bào hồng cầu là thành phần chủ yếu trong cấu tạo máu, nhận nhiệm vụ vận chuyển oxy và các dưỡng chất đi nuôi cơ thể. Hồng cầu được sản xuất bởi tế bào gốc trong tủy xương, tuy nhiên còn có nhiều thành phần khác hỗ trợ quá trình này, bao gồm sắt, vitamin B12 và axit folic.

Bất kỳ lý do nào ảnh hưởng đến các yếu tố này đều gây ra thiếu máu. Vì vậy trước khi tìm hiểu thiếu máu uống thuốc gì, bạn cần hiểu cơ bản về các nguyên nhân gây thiếu máu.

Có rất nhiều nguyên nhân thiếu máu, người ta tìm thấy 400 loại thiếu máu, trong đó được chia là 3 nhóm thiếu máu chính gồm:

  • Do mất máu;
  • Do sản xuất hồng cầu giảm hoặc bị lỗi;
  • Do sự phá hủy các tế bào hồng cầu.

Thiếu máu uống thuốc gì

Bất kỳ nguyên nhân nào ảnh hưởng xấu đến quá trình sản xuất hồng cầu cũng gây ra thiếu máu

– Thiếu máu do mất máu: Mất máu dẫn đến sự mất hoặc suy giảm nhanh các tế bào hồng cầu mà cơ thể không thể sản sinh để bù đắp kịp. Bên cạnh mất máu do các chấn thương, bệnh nhân có thể bị mất máu do các bệnh như: trĩ, viêm loét dạ dày, ung thư, kinh nguyệt ra máu quá nhiều, rong kinh…

– Thiếu máu do sản xuất hồng cầu giảm hoặc bị lỗi: Ở nhóm này có 4 nguyên nhân chính bao gồm: Do các vấn đề về tủy xương và tế bào gốc; Thiếu máu hồng cầu hình liềm; Thiếu máu do thiếu sắt; Thiếu máu do thiếu vitamin.

Thiếu máu do tủy xương hoặc tế bào gốc là do gen hoặc do tủy xương của người bệnh bị tổn thương. Nguyên nhân có thể vì nhiễm trùng, nhiễm độc chì, sử dụng một số loại thuốc, xạ trị, hóa trị hoặc mắc bệnh thalassemia.

Thiếu máu do hồng cầu hình lưỡi liềm là một căn bệnh di truyền do cơ thể thiếu các tế bào hồng cầu khỏe mạnh để mang đầy đủ oxy.

Còn lại, hầu hết người bình thường, thiếu máu điều liên quan đến vấn đề thiếu sắt hoặc thiếu vitamin (đặc biệt là vitamin B12 và axit folic). Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến điều này, trong đó chủ yếu là do chế độ ăn uống không đầy đủ, thiếu hụt sắt và các thành phần vi lượng khác.

Do đó cơ thể không đủ nguyên liệu để hình thành và tái tạo máu. Ngoài ra còn có một số nguyên nhân khác như: Do nhu cầu sắt của cơ thể tăng đột biến (Trẻ dậy thì, phụ nữ có thai, người thường xuyên tập luyện); Do các bệnh như suy thận, suy giáp, thiếu máu ác tính…

Khi bị thiếu máu uống thuốc gì

Chế độ ăn thiếu sắt và vitamin là nguyên nhân chủ yếu gây thiếu máu ở người bình thường

– Thiếu máu do sự phá hủy các tế bào hồng cầu: Đây là căn bệnh thiếu máu tán huyết, một căn bệnh di truyền hoặc do nhiễm trùng, lupus ban đỏ, viêm khớp dạng thấp…

Thiếu máu uống thuốc gì?

Sử dụng thuốc bổ sung sắt

Sắt là thuốc đầu tiên bệnh nhân thiếu máu cần được sử dụng. Đây là một nguyên tố chính yếu trong việc tạo hồng cầu và hemoglobin.

Thiếu sắt khiến cơ thể không đủ nguyên liệu để sản xuất hemoglobin, đồng nghĩa với việc hồng cầu trong máu giảm, máu không thực hiện tốt nhiệm vụ vận chuyển oxy để nuôi cơ thể. Ngược lịa, bổ sung đầy đủ sắt giúp quá trình sản xuất, tái tạo hemoglobin và hồng cầu hiệu quả hơn, mang đến cho cơ thể dòng máu dồi dào và giàu dinh dưỡng.

Thông thường sắt sẽ được kê sử dụng theo đường uống. Những bệnh nhân bệnh nhân bị thiếu máu nặng hoặc không dung nạp với sắt đường uống thì sẽ được chi định dùng sắt theo đường tiêm.

Bệnh nhân thiếu máu uống thuốc gì để bổ sung

Thiếu máu uống thuốc gì? Đầu tiên phải kể đến đó là sắt

Mỗi ngày, một người bình thường cần bổ sung 15mg sắt. Tuy nhiên các đối tượng như phụ nữ có thai, người bị chấn thương, rong kinh hoặc các đối tượng thiếu máu khác, có thể cần gấp đôi, tức là 30mg sắt.

Liều lượng cho từng đối tượng sẽ được bác sĩ chỉ định. Không nên tự ý sử dụng vì thừa sắt cũng gây nhiều vấn đề với sức khỏe. Sắt nên được uống cùng với nước cam, chanh… hoặc các loại nước giàu vitamin C khác.

Uống vitamin B12

Vitamin B12 cũng là chất cần thiết cho quá trình tạo hồng cầu cũng như giúp hoạt động bình thường của các tế bào thần kinh. Vì vậy đây là loại thuốc thứ 2 sử dụng trong điều trị thiếu máu.

Khi thiếu vitamin này, các tế bào hồng cầu sẽ không phân chia bình thường, chúng to hơn và khác với các tế bào khỏe mạnh. Do đó hồng cầu không thể thoát ra ngoài tủy xương vào trong máu để thực hiện nhiệm vụ vận chuyển oxy, dẫn đến các mô và cơ quan không có đủ oxy để hoạt động.

Khi có dấu hiệu thiếu máu uống thuốc gì

Vitamin B12 là thuốc cần thiết cho quá trình tạo hồng cầu

Nhiều bệnh nhân do chế độ dinh dưỡng không đầy đủ hoặc do hấp thụ kém, nên không đủ vitamin B12 trong cơ thể để hình thành và tái tạo hồng cầu một cách bình thường.

Do vậy, thiếu máu uống thuốc gì? Câu trả lời tiếp theo là sử dụng đúng và đủ vitamin B12 sẽ giúp cơ thể sản xuất tế bào máu một cách hiệu quả.

Tùy từng bệnh nhân, bác sĩ sẽ chỉ định liều dùng phù hợp. Nếu bệnh nhân thiếu quá nhiều, bác sĩ sẽ chỉ định tiêm vitamin B12 liều cao hơn.

Uống axit folic

Axit folic là một vitamin nhóm B (tên gọi khác là vitamin B9). Đây là một trong hai chất (cùng với vitamin B12) mà khi thiếu chúng sẽ gây tình trạng thiếu máu hồng cầu khổng lồ. Tương tự vitamin B12, thiếu axit folic gây nên tình trạng hồng cầu to hơn mức bình thường.

Hồng cầu không thoát khỏi tủy xương để vào máu dẫn đến lượng hồng cầu trong máu thấp, ảnh hưởng đến quá trình vận chuyển oxy nuôi dưỡng mọi tế bào trong cơ thể.

Nếu bị thiếu máu uống thuốc gì

Axit folic là một trong hai dưỡng chất mà khi thiếu chúng sẽ khiến hồng cầu phát triển không bình thường dẫn đến thiếu máu

Các đối tượng dễ bị thiếu máu do thiếu axit folic là phụ nữ mang thai, người nghiện rượu. Do vậy, việc điều trị thiếu máu cần phải bổ sung thêm chất này.

Liều sử dụng hàng ngày cần theo chỉ định của bác sĩ. Thông thường, mỗi ngày, người trưởng thành thiếu axit folic cần bổ sung 400mcg.

Phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ, phụ nữ mang thai hoặc đang cho con bú, dùng 400-800mcg/ngày.

Những thực phẩm tốt nhất cho người thiếu máu

Ở trên bạn đã rõ câu trả lời thiếu máu uống thuốc gì? Như vậy sắt, vitamin B12, axit folic là 3 dưỡng chất quan trọng trong quá trình hình thành và tái tạo máu.

Vì vậy để phòng ngừa và hỗ trợ điều trị thiếu máu, bên cạnh bổ sung thuốc, bệnh nhân nên bổ sung thêm nhiều thực phẩm và thảo dược có tác dụng bổ máu, cung cấp nhiều thành phần dưỡng chất kể trên.

Dưới đây là những thực phẩm bổ máu quan trọng bạn cần bổ sung hàng ngày.

Tam thất

Tam thất là một loại thảo dược quý không kém gì nhân sâm, có rất nhiều tác dụng to lớn với sức khỏe. Một trong những tác dụng hàng đầu là bổ máu, tăng cường hoạt huyết, sinh huyết.

Tam thất chứa rất nhiều thành phần quý đối với sức khỏe, trong đó gồm sắt, canxi, nhiều vitamin, khoáng chất cùng 16 loại axit amin. Sắt và các dưỡng chất này cần thiết cho hoạt động tạo máu cũng như bồi bổ sức khỏe.

Tam thất còn đứng đầu trong nhóm thảo dược có chức năng hoạt huyết, tán máu ứ, giúp khí huyết lưu thông dễ dàng và loại bỏ khí huyết ứ trệ, suy hư. Nhờ tác dụng này, tam thất còn gián tiếp kích thích tăng cường sản sinh, tái tạo máu mới.

Trà nụ hoa tam thất cho người thiếu máu

Tam thất là thực phẩm bổ máu, bồi bổ sức khỏe rất hiệu quả

Để phát huy triệt để công dụng bổ máu của tam thất, người ta thường nấu mềm củ tam thất hoặc nụ hoa tam thất rồi đem tán thành bột hoặc thái lát mỏng hầm với gà ác, gà choai, chim bồ câu, chim cút, tim lợn.

Nụ hoa tam thất có thể hầm hoặc xào với thịt bò. Món ăn này sẽ tận dụng tối đa công dụng bổ ích khí huyết của thịt với tính năng hoạt huyết, sinh huyết của tam thất, đồng thời bổ sung thêm nhiều dưỡng chất quan trọng đối với cơ thể.

Do vậy, tam thất đặc biệt có ý nghĩa đối với các đối tượng có nhu cầu bổ máu, trợ sức trợ lực và bồi bổ sức khỏe, như: Phụ nữ sau sinh, người mới ốm dậy, người thiếu máu suy kiệt, xanh xao, người xạ trị, hóa trị ung thư…

Tim, gan, thận động vật

Đây là bộ phận chứa hàm lượng sắt và vitamin B12 rất cao, đặc biệt là gan lợn hoặc gan bò. Tuy nhiên cần lưu ý là các bộ phận này cũng chứa rất nhiều cholesterol, không có lợi cho tim mạch.

Vì vậy, chỉ nên ăn vừa phải, mỗi tuần bổ sung 1-2 bữa và kết hợp với nhiều thực phẩm bổ sung sắt khác.

Phụ nữ bị thiếu máu uống thuốc gì

Gan chứa hàm lượng sắt rất cao, tốt cho người bệnh thiếu máu.

Các loại thịt

Thịt bò, thịt lợn, thịt gà, thịt cừu… đều là những thực phẩm chứa rất nhiều sắt và vitamin B12. Sắt trong các thực phẩm này cũng rất dễ hấp thu. Tuy nhiên cần lưu ý là các loại thịt đỏ (Thịt bò, thịt lợn, thịt cừu, thịt dê…) cũng chứa rất nhiều cholesterol, có hại cho tim mạch.

Do vậy bạn cũng chỉ nên bổ sung vừa phải, và nên dùng thịt trắng nhiều hơn (thịt gà, ngan, vịt, chim…).

Hải sản và động vật có vỏ

Các loại hải sản như mực, bạch tuộc, cua, cá ngừ, cá mòi, cá hồi đều chứa hàm lượng sắt và vitamin B12 rất cao. Ngoài ra các chất này còn có nhiều trong các loại động vật có vỏ như hàu, tôm, trai, sò.

Nếu bị thiếu máu uống thuốc gì

Bệnh nhân thiếu máu nên ăn nhiều hải sản và động vật có vỏ vì giàu sắt và vitamin B12

Rau lá xanh đậm

Hầu hết các loại rau củ đều chứa hàm lượng sắt và axit folic dồi dào, nhưng các loại rau lá xanh đậm như rau cải ngọt, cải xoăn, bông cải xanh, rau chân vịt, măng tây… có chứa nhiều hơn cả. Chúng còn cung cấp hàm lượng vitamin C cao, giúp cơ thể hấp thu chất sắt từ chế độ ăn uống tốt hơn.

Các loại hạt

Các loại hạt như hạt bí, hạt hạnh nhân, óc chó, hạt lanh… chứa nguồn axit folic dồi dào. Hạt dẻ cười ngoài chứa axit folic còn chứa hàm lượng sắt cao. Ngoài ra các loại hạt này còn chứa rất nhiều dưỡng chất khác có lợi cho sức khỏe.

Nếu bạn đang có nhu cầu mua tam thất để chăm sóc người thân bị thiếu máu vì nhiều lý do hoặc làm quà biếu, hãy liên hệ ngay với Đặc Sản Xanh. Là đơn vị cung cấp tam thất uy tín trên thị trường nhiều năm qua, mọi sản phẩm của chúng tôi đều có nguồn gốc từ các tỉnh vùng núi cao Tây Bắc.

Sản phẩm đạt mọi tiêu chí quan trọng như già năm tuổi, được phơi sấy, bảo quản theo quy trình chặt chẽ, đảm bảo hoàn toàn về chất lượng và an toàn. Tam thất tại Đặc Sản Xanh cũng có giá cạnh tranh bậc nhất thị trường.

Quý khách có thể xem thêm bài viết liên quan:

Trên đây là tất cả thông tin xoay quanh câu hỏi thiếu máu uống thuốc gì? Hi vọng bạn hiểu và chọn đúng sản phẩm điều trị hiệu quả cho căn bệnh của mình hoặc người thân.

 

 

Bạn hãy chia sẻ bài viết nếu thấy hữu ích nhé!

© Bản quyền thuộc về dacsanxanh.com.vn

0919563208