• 08:00 - 19:00
  • 0919563208
  • Đặc Sản Xanh 0

Tam thất hoang- Kiến thức từ A đến Z về loại cây này

Nội dung bài viết

Bạn hãy chia sẻ bài viết nếu thấy hữu ích nhé!

Tam thất hoang là loài có giá trị cao nhất trong tất cả các loại tam thất về cả chất lượng và giá cả. Vậy tam thất hoang là gì? Chúng có mấy loại? Tác dụng ra sao? Chữa được bệnh gì?…

Và tất cả các thắc mắc khác xung quanh loài dược liệu này sẽ được chúng tôi thông tin cụ thể và rõ ràng qua bài viết dưới đây.

Cây tam thất hoang (cây tam thất rừng) là gì?

Tam thất hoang hay còn gọi là tam thất rừng, là loài cây thuộc họ nhân sâm và sâm Ngọc Linh. Chúng phân bố nhiều chủ yếu ở miền nam Trung Quốc và các tỉnh Tây Bắc của Việt Nam. Tại Việt Nam chúng thường có mặt ở một số khu vực miền núi cao tại các tỉnh tại Hà Giang, Tuyên Quang, Lào Cai, Cao Bằng, Lạng Sơn, Yên Bái, và một số vùng núi cao ở Nghệ An.

Tam thất hoang rất kén chọn nơi sống, chúng thường sống ở nơi có độ cao từ 1300m- 2300m, khí hậu quanh năm mát lạnh, đất ẩm, nhiều mùn. Chúng không ưa ánh sáng, thường sống dưới những tán rừng với nhiều bóng râm.

Về đặc điểm cấu tạo, là loài thân thảo, sống lâu năm. Mỗi năm cây mẹ sẽ rụi đi để lại một vết sẹo trên củ (còn gọi là mắt). Năm sau cây non mới sẽ mọc lên. Vì vậy củ càng nhiều mắt càng chứng tỏ là củ lâu năm, già tuổi, chất lượng tốt.

Tam thất hoang

Cấu tạo củ và cây tam thất hoang

Lá cây mọc ở giữa thân. Mỗi cây thường có 3-4 cuống lá mọc chụm lại từ một điểm vòng quanh trên thân cây. Mỗi cuống lá lớn này lại có 3-7 lá nhỏ xếp tròn theo hình chân vịt. Lá hơi dài, mép lá có răng cưa, phần dưới hơi tròn và có đỉnh nhọn.

Cuống hoa vươn lên từ ngọn cây. Mỗi cuống chỉ có một bông hoa. Mỗi bông lớn có nhiều bông nhỏ li ti tương tự như bông cải xanh. Nụ hoa có màu xanh lục, khi quả chín đỏ mọng, hình cầu dẹt, bên trong có hạt màu trắng.

Trong cây tam thất hoang, tất cả các bộ phận của cây, từ củ, rễ, thân, hoa, lá, quả đều có thể sử dụng làm thuốc. Trong đó củ là bộ phận quan trọng nhất.

Củ có vị hơi ngọt và đắng gắt, mùi thơm.Với tính chất quý hiếm và giá trị dược tính được đánh giá cao nhất trong tất cả các loài tam thất, nên giá của chúng rất cao, từ vài triệu đến vài chục triệu đồng mỗi kilogam.

Phân biệt tam thất hoang với tam thất bắc và tam thất nam?

Cùng là loại tam thất nhưng chúng có một số điểm khác biệt so với tam thất bắc và khác biệt hoàn toàn so với tam thất nam.

Đối với tam thất bắc: Đây là loài có cùng họ nhân sâm. Chúng cũng chứa những giá trị và dinh dưỡng và dược tính cao gần tương đương với tam thất hoang. Chính vì vậy, về đặc điểm sinh trưởng và hình dáng bên ngoài, hai loài này có nhiều điểm tương đồng nhau.

Củ tam thất rừng

Củ tam thất rừng dài loằng ngoằng và có nhiều mắt

Tam thất bắc cũng có cấu tạo thân, lá, hoa và quả tương tự, điểm khác biệt chút ít là lá tam thất hoang thường ngắn và tròn hơn, lá cũng thường mỏng hơn so với tam thất bắc.

Cây cũng cao hơn (trung bình khoảng 55-60cm), còn cây tam thất bắc thường cao trung bình khoảng 30-40cm.

Điểm khác biệt lớn nhất giữa hai loài tam thất này chính là phần củ. Nếu củ tam thất bắc hình con quay hoặc hình trụ với chùm rễ rậm dài lòa xòa, thì tam thất hoang lại rất ít rễ nhưng củ dài loằng ngoằng.

Trên đầu củ tam thất bắc có nhiều mấu (hay có thể hiểu là các u cục nổi sần sùi), thì củ có nhiều mắt (hay là các vết sẹo lõm) chạy dọc thân củ.

Củ tam thất bắc tươi

Củ tam thất bắc có nhiều mấu trên đầu

Cả tam thất bắc và tam thất hoang cũng đều là loài thảo dược quý. Xét về thành phần, tác dụng, hai loài gần như tương đương nhau. Tuy nhiên tam thất hoang với đặc điểm mọc tự nhiên, không có tác động của con người nên giá trị của chúng thường được đánh giá cao hơn.

Còn tam thất nam là một dạng hoàn toàn khác. Đây là loài thực vật họ gừng, có vị cay và đắng tương tự như củ gừng, nên còn gọi là tam thất gừng.

Về đặc điểm cấu tạo, đây cũng là loài cây thân thảo, mọc thẳng đứng. Hàng năm cây mẹ cũng rụi đi để năm sau nhiều mầm non mới lại mọc lên tiếp tục nuôi dưỡng củ.

Lá cây có bẹ dài, mọc từ dưới gốc. Lá màu xanh lục pha tím, hoặc pha nâu. Mặt lá có các rãnh nông chạy song song. Cây không đơn thân như tam thất bắc tam thất hoang mà mọc thành khóm lớn tương tự như khóm nghệ, gừng.

Vì vậy mỗi gốc của chúng cho rất nhiều củ. Hoa mọc từ gốc cây, màu trắng hoặc pha tím.

Cây và củ tam thất nam

Cây và củ tam thất nam

Trong cây tam thất nam, bộ phận duy nhất có thể sử dụng làm thuốc là củ. Củ có hình tròn màu trắng tương tự trứng chim, hoặc củ già màu trắng xám và hình dáng tương tự củ khoai sọ.

Vỏ bên ngoài không sần sùi mà nhẵn. Củ khô rất cứng, màu trắng xám. Ruột củ bên trong có màu trắng ngà tương tự như khoai.

Tam thất nam cũng chứa saponin và một số thành phần dược tính tương đồng với tam thất bắc và tam thất hoang.

Tuy nhiên hàm lượng của chúng thấp hơn nhiều. Chúng cũng là loài khá dễ trồng, phân bố rộng rãi hơn nên giá cũng rẻ hơn nhiều.

Các loại cây tam thất hoang

Loài cây này không chỉ có một loại mà có nhiều loại khác nhau và giá trị đôi khi cũng khác nhau. Người ta có thể phân biệt theo hình dạng lá hoặc màu sắc của ruột củ

Phân loại tam thất hoang theo kiểu lá

Khi nhìn vào hình dạng để nhận biết, thì có 2 loại khác nhau là lá tròn và lá xẻ.

Tam thất hoang lá tròn chính là loài có họ với nhân sâm và sâm Ngọc Linh. Mỗi năm khi cây mẹ rụi đi, loài này chỉ mọc lên duy nhất một cây con, hay là một mắt mới.

Vì vậy cứ nhìn số mắt là người ta có thể đếm được số tuổi của củ. Về đặc điểm cấu tạo, loại này chính là loài tam thất hoang mà chúng tôi vừa mô tả ở trên.

 

Tam thất hoang lá tròn

Cây tam thất hoang lá tròn

Vị của loài này là ngọt đắng đậm và rất thơm. Vì thuộc họ nhân sâm và được mọc tự nhiên nên loài này có giá trị rất cao về dược tính cũng như giá cả. Giá thấp nhất khoảng 4 triệu đồng mỗi kilogam. Loại củ to, lâu năm có thể lên tới vài chục triệu mỗi kilogam.

Trong khi đó tam thất lá xẻ hay còn gọi là sâm vũ điệp. Loại này không cùng họ với nhân sâm hay sâm ngọc linh.

Dù cấu tạo các cuống lá và sắp xếp các lá nhỏ hình chân vịt cũng tương tự như tam thất lá tròn, tuy nhiên, điểm khác biệt là lá của chúng dài và nhọn hơn. Bên cạnh đó, lá không phải hình răng cưa mà xẻ sâu thành các thùy lồi lõm như hình chân chim.

Cây tam thất rừng lá xẻ

Cây tam thất hoang lá xẻ

Mỗi năm cây mẹ cũng rụi đi nhưng sẽ có 2-4 mắt mới mọc lên. Vì vậy dù củ thường to và dài hơn so với cây lá tròn nhưng độ già thì có thể thấp hơn và khó đoán định độ tuổi hơn.

Hàm lượng dược tính của loài này chúng thấp hơn. Tam thất lá xẻ có vị đắng gắt, khi nuốt hơi gây bứa và rát cổ, rất khó ăn.

Phân loại theo màu sắc ruột củ

Phần ruột bên trong tam thất hoang có nhiều màu khác nhau như ruột vàng, ruột tím, ruột trắng, ruột đỏ tía.

Tam thất hoang ruột vàng: Đây là loại thường mọc ở nơi đất đai màu mỡ, lá xẻ có lông. Ruột củ có màu vàng mơ nhạt tương tự như ruột củ gừng.

– Loại ruột trắng: Loại này thường mọc ở những nơi có nhiều sỏi đá, lá hình lông chim và không có lông.

– Loại ruột tím: Loại này ưa đất mềm, xốp, lá xẻ, không lông.

– Loại ruột đỏ tía: Chúng có lá hơi tròn và không có lông.

– Loại ruột xanh: Loại này lá tương tự nhiều loại khác. Muốn phân biệt phải cắt củ ra mới có thể nhận thấy.

Mặc dù màu sắc khác nhau, tuy nhiên điều này lại không quyết định được chất lượng của các loại tam thất hoang kể trên. Bởi vì nhìn chung thành phần của chúng cũng tương đương nhau.

Vì vậy để đánh giá chất lượng, người ta thường không căn cứ vào màu ruột củ, mà căn cứ vào lá xẻ hay lá tròn.

Tam thất hoang ruột vàng

Tam thất hoang ruột vàng

Tam thất hoang ruột vàng thường có giá cao hơn các loại còn lại do có thể làm giả sâm Ngọc Linh

Duy có loại ruột vàng có giá cao hơn các loại còn lại. Lý do là chúng rất giống sâm Ngọc Linh nên một mặt được thổi phồng tác dụng.

Mặt khác nhiều lái buôn thường sẵn sàng trả giá cao mua về để làm giả sâm Ngọc Linh, sau đó bán lại với giá vô cùng đắt đỏ.

Tác dụng của tam thất hoang

Tam thất hoang chứa hàm lượng rất lớn các saponin – một nhóm hoạt chất có nhiều tác dụng kỳ diệu với sức khỏe như hoạt huyết, kháng khuẩn, kháng viêm, giảm đau, an thần, chống oxy hóa…

Ngoài ra, chúng còn chứa hàm lượng lớn các chất chống oxy hóa mạnh, các vitamin, khoáng chất và 16 loại axit amin cần thiết cho hoạt động của các tế bào.

Chính vì vậy, sản phẩm này vừa có khả năng phòng, hỗ trợ điều trị nhiều loại bệnh tật, vừa có tác dụng bồi bổ cơ thể. Vậy củ tam thất rừng có tác dụng gì? Dưới đây là một số tác dụng nổi bật của tam thất hoang.

Phòng và điều trị ung thư

Là vị thuốc đứng đầu trong khả năng hoạt huyết, tam thất hoang giúp điều tiết và lưu thông máu đến toàn cơ thể, trong đó có cả các khu vực bị tổn thương và khối u.

Nhờ đó chúng giúp hạn chế, thậm chí ngăn chặn sự phát triển của các tế bào ung thư và các khối u. Ngoài ra, chúng cũng làm hạn chế giảm thiểu độc hại do xạ trị cho người bệnh.

Tác dụng của tam thất hoang

Tác dụng của tam thất hoang là vô cùng to lớn

Cầm máu, giảm đau, giúp vết thương nhanh lành:

Tam thất là vị thuốc có khả năng rút ngắn quá trình đông máu, nên dùng để giã, đắp, rắc bột trực tiếp lên vết thương sẽ giúp cầm máu nhanh.

Mặt khác, chúng còn có khả năng giảm đau, hoạt huyết, tiêu máu ứ, kháng khuẩn, kháng viêm, vì vậy rất hữu ích cho việc điều trị vết thương hở hoặc bầm máu, sưng viêm. Ngoài việc giảm đau giúp bệnh nhân dễ chịu hơn trong quá trình điều trị, chúng còn giúp vết thương nhanh tiêu viêm, nhanh lành.

Trị các chứng huyết hư

Huyết hư là hiện tượng máu bị ứ trệ, không lưu thông dẫn đến hàng loạt vấn đề về sức khỏe như thiểu năng tuần hoàn não, căng thẳng thần kinh, đau đầu, chóng mặt, hay quên, khó ngủ, giấc ngủ chập chờn, da dẻ nhợt nhạt, tàn nhang, nhăn nheo, chậm kinh, bế kinh…

Nhờ tính năng hoạt huyết, tam thất giúp lưu thông máu, từ đó khắc phục được các hiện tượng trên, giúp chất lượng cuộc sống của bệnh nhân nâng cao hơn.

Hỗ trợ điều trị tiểu đường

Tam thất hoang có khả năng kích thích sản sinh Insulin – một chất có nhiệm vụ chuyển hóa đường từ trong máu thành năng lượng. Từ đó, chúng giúp điều hòa đường huyết, rất hữu ích cho bệnh nhân tiểu đường.

Hỗ trợ điều trị đau nhức xương khớp

Với việc kích thích lưu thông máu đến toàn cơ thể, tam thất giúp bôi trơn xương khớp bị khô, sưng viêm, đau đớn. Ngoài ra với khả năng kháng khuẩn, kháng viêm, giảm đau, sản phẩm này còn giúp hạn chế sự tiến triển của bệnh và giúp bệnh nhân xương khớp thoải mái, dễ chịu, hoạt động linh hoạt hơn.

Củ tam thất hoang

Củ tam thất hoang hỗ trợ điều trị xương khớp

Bồi bổ cơ thể, tăng sức đề kháng

Với hàm lượng dưỡng chất và dược tính cao, tam thất hoang có tác dụng bồi bổ ngang nhân sâm.

Sử dụng sản phẩm giúp trợ sức trợ lực, bồi bổ nguyên khí, tái tạo năng lượng, kích thích ăn ngon, ngủ tốt, tăng cường khả năng hấp thụ. Vì vậy, rất tốt cho phụ nữ sau sinh, người mới ốm dậy, ăn uống kém, mệt mỏi…

Cải thiện các vấn đề thần kinh

Hoạt chất saponin hàm lượng cao trong tam thất giúp tăng cường lưu thông máu não. Từ đó chúng làm giảm các triệu chứng của các bệnh như thiểu năng tuần hoàn não, suy giảm trí nhớ, căng thẳng thần kinh, tập trung kém, hay chóng mặt, đau đầu…

Ngoài ra chúng còn kích thích trung khu thần kinh, từ đó an thần, giải tỏa lo âu, chống mệt mỏi, căng thẳng, áp lực, khắc phục tình trạng mất ngủ kéo dài.

Tăng cường sinh lý

Ngoài tác dụng tái tạo năng lượng, bồi bổ nguyên khí, tăng cường sức khỏe, giúp tăng ham muốn tình dục ở nam giới, tam thất còn chứa thành phần có công dụng gần giống như hooc môn sinh dục nam.

Nhờ vậy sản phẩm giúp nam giới tăng khả năng tình dục, kéo dài thời gian quan hệ và nâng cao chất lượng tinh trùng.

Ngoài các tác dụng trên, tam thất hoang còn có các tác dụng quan tọng khác như: Giúp cân bằng đường huyết, hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường; Giảm cholesterol, ngăn ngừa xơ vữa động mạch và đột quỵ; Chống oxy hóa giúp tế bào khỏe mạnh, duy trì cơ thể dẻo dai, da mịn màng tươi trẻ; Bồi bổ cơ thể, tăng cường khả năng hấp thụ, tăng cường sức đề kháng; Ổn định đường tiêu hóa, hỗ trợ điều trị các bệnh viêm đau dạ dày, tá tràng…

Giá tam thất hoang

Tam thất hoang có hàm lượng dược tính được đánh giá là cao nhất trong các loại tam thất, lại được mọc tự nhiên nên giá của chúng cũng rất cao.

Loại tươi, giá giao động từ 2-3 triệu đồng

Loại củ khô, giá thấp nhất là 4 triệu đồng. Loại lâu năm, củ to, giá có thể lên đến 10 triệu, 20, 30 triệu thậm chí có thể lên đến hàng trăm triệu tùy chất lượng.

Giá tam thất hoang

Tam thất hoang là loài có giá trị cao nhất trong tất cả các loại tam thất về cả chất lượng và giá cả

Cách sử dụng

Có thể được sử dụng với nhiều cách khác nhau. Mỗi cách sẽ mang lại một số những tác dụng nổi bật như ngâm rượu, nghiền bột, ngâm mật ong.

Tam thất hoang ngâm rượu

Rượu ngâm tam thất hoang là một loại đồ uống quý, vừa sang trọng vừa vừa bổ dưỡng. Rượu loại thảo dược này giúp nhuận tràng, ổn định đường tiêu hóa, kích thích ăn ngon, ngủ tốt, tăng cường khả năng hấp thụ.

Ngoài ra chúng còn bồi bổ khí huyết, tăng cường sinh lý nam giới.

Để ngâm rượu, trước hết bạn xử lý thật sạch sẽ phần củ và rễ, thân và lá (nếu có). Bạn có thể thái lát hoặc giữ nguyên.

Tam thất hoang ngâm rượu

Tam thất hoang ngâm rượu

Tuy nhiên củ tam thất hoang vốn rất dài, nên để nguyên củ và chọn bình có chiều cao phù hợp nhìn sẽ sang trọng và đẹp mắt hơn.

Ngoài tam thất hoang có thể dùng củ hoặc nụ hoa tam thất ngâm rượu.

Sau khi rửa sạch, bạn cần phải để vài tiếng cho khô ráo hoàn toàn thì mới tiến hành ngâm. Xếp vào bình rượu thích hợp, sau đó đổ ngập rượu vào.

Tỷ lệ ngâm: 1kg củ tươi/15 lít rượu 40 độ; 1kg củ củ khô/20 lít rượu trắng 40 độ. Ngâm khoảng 6 tháng thì có thể mang ra dùng. Rượu tam thất hoang càng để lâu càng ngon.

Nghiền bột

Tam thất hoang sau khi phơi khô có thể đem nghiền bột để dễ sử dụng và tiện lợi hơn. Bột có thể chế biến thành nhiều món đồ uống hoặc món ăn bổ dưỡng khác nhau như hãm trà, pha mật ong, hấp hoặc hầm với các loại đồ ăn bổ dưỡng khác…

Nếu dùng để hãm trà, bạn có thể sử dụng 1-3g bột tam thất hoang pha với nước ấm và dùng để uống như một loại trà. Loại đồ uống này giúp giảm căng thẳng stress; thanh lọc thải độc, chống oxy hóa, làm đẹp da và duy trì vóc dáng; cân bằng huyết áp, đường huyết.

Hoặc là cũng với cách như trên, bạn cho thêm vào 2 thìa mật ong nữa để làm món đồ uống bột pha mật ong. Đồ uống này giúp nhuận tràng, ổn định đường tiêu hóa, ăn ngon, hấp thụ tốt. Ngoài ra chúng cũng giúp chống oxy hóa, làm đẹp da và tốt cho sức khỏe nói chung.

Ngâm mật ong

Ngâm mật ong vừa là cách giúp bảo quản tam thất lâu dài, vừa tạo ra món đồ uống có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Cách làm khá đơn giản. Bạn rửa thật sạch, sau đó để thật khô ráo rồi sau đó thái tam thất thành lát mỏng.

Có thể ngâm tươi hoặc phơi cho héo để bảo quản được lâu hơn. Xếp các lát tam thất vào hũ rồi đổ ngập mật ong. Để nơi khô ráo thoáng mát, sử dụng dụng cụ khô và sạch để lấy. Với cách này có thể bảo quản được đến 2 năm.

Tam thất hoang ngâm mật ong

Tam thất hoang ngâm mật ong

Mỗi lần sử dụng, bạn lấy 2 thìa ăn trực tiếp hoặc pha với nước ấm để uống. Nên uống vào buổi sáng khi vừa thức dậy để làm sạch ruột. Ngoài ra bạn cũng có thể uống vào 1-2 giờ trước khi đi ngủ để an thần, ngủ ngon và sâu giấc hơn.

Mua giống cây tam thất hoang ở đâu?

Tam thất hoang ngoài tự nhiên bị khai thác quá nhiều dẫn đến mặt hàng này hiện nay trở nên khan hiếm. Để khai thác một cách bền vững và bảo tồn nguồn gen quý giá này, nhiều đơn vị đã tiến hành nhân giống và trồng loại cây này. Cách trồng, chăm sóc rất công phu, khó khăn, tuy nhiên hiệu quả mang lại cũng vô cùng đáng giá.

Giống cây tam thất hoang

Giống cây tam thất hoang

Để mua được giống cây, bạn có thể liên hệ với một số nhà vườn và hợp tác xã đã nhân giống thành công và trồng rộng rãi loại cây thuốc quý này.

Một số địa chỉ bạn có thể tham khảo: Hợp tác xã Sâm – Tam thất Sìn Hồ (huyện Sìn Hồ) – Lai Châu. Anh Lê Văn Thảo ở thôn Chiến Thắng – xã Hồ Thầu – huyện Hoàng Su Phì – Hà Giang.

Lưu ý khi sử dụng

– Về cơ bản, tam thất hoang có tính mát (dù có hơi thiên về ôn). Tuy nhiên, với người có cơ địa nhiệt hoặc hàn cần chú ý không nên sử dụng quá nhiều và liên tục.

Người cơ địa nhiệt sử dụng lâu dài có thể gây nóng, mụn nhọt, mẩn ngứa. Còn người cơ địa hàn dùng liên tục cũng có thể khiến các bệnh do thể hàn càng trầm trọng hơn.

Đối tượng hạn chế sử dụng tam thất hoang

Đối tượng hạn chế sử dụng tam thất hoang

– Không dùng cho phụ nữ mang thai (vì có thể dẫn đến sảy thai).

– Không dùng cho người đang bị tiêu chảy (vì có nguy cơ gây tử vong)
– Chỉ dùng cầm máu trong trường hợp giã, đắp hoặc rắc bột lên vết thương hở. Người đang chảy máu lại tuyệt đối không được uống.

Đối tượng nào nên sử dụng

Tam thất hoang là sản phẩm hữu ích và vô cùng ý nghĩa cho các đối tượng dưới đây:

– Phụ nữ sau sinh
– Nam giới yếu sinh lý
– Người sau phẫu thuật, mới ốm dậy, chấn thương, sưng nề, tụ máu, đau đớn

Ngươi sau phẫu thuật nên sử dụng tam thất

Người sau phẫu thuật nên sử dụng tam thất

– Người bị suy nhược, tiêu hóa kém, mệt mỏi, thiếu máu, da tái nhợt
– Người bị mất ngủ, khó ngủ, ngủ hay mơ, ngủ không sâu giấc
– Người bị suy kiệt, mất sức
– Người đang điều trị ung thư ở tất cả các giai đoạn và đang xạ trị
– Người đang bị các chứng huyết hư, hành kinh không đều
– Người cao tuổi

Ngoài ra với tác dụng hoạt huyết bổ não, an thần, tam thất còn đặc biệt cần thiết cho các đối tượng sau: Người thường xuyên làm việc căng thẳng, áp lực; Người bị suy giảm trí nhớ, tập trung kém, hay chóng mặt, đau đầu…; Người bị mất ngủ, khó ngủ, ngủ hay mơ, ngủ không sâu giấc.

Câu hỏi thường gặp về tam thất hoang

Phân biệt tam thất hoang với sâm ngọc linh?

Tam thất hoang lá tròn và sâm Ngọc Linh có cùng họ, nhìn cảm quan bên ngoài chúng rất giống nhau. Tuy nhiên, lá sâm Ngọc Linh có mép răng cưa nông hơn, bề mặt lá hơi sần sùi do có nhiều lông cứng, tương tự những chiếc gai nhỏ còn lá tam thất hoang nhẵn hơn.

Ngoài ra cùng có lá dài và phần dưới hơi tròn, đỉnh lá nhọn, tuy nhiên, lá tam thất hoang sẽ to hơn so với lá sâm Ngọc Linh.

Củ tam thất hoang mắt chạy dọc củ

Củ tam thất hoang có mắt chạy dọc theo thân củ

– Về củ: Mắt sâm Ngọc Linh nhìn như vảy con ốc, mọc so le nhau. Năm nay mọc mắt bên này thì năm sau sẽ mọc mắt mới ở vị trí so le với mắt cũ và cứ như vậy. Trong khi đó, mắt của tam thất hoang sẽ mọc thành một hàng dọc.

– Về cấu tạo vỏ: Vỏ sâm Ngọc Linh sần sùi tương tự như da cóc hoặc vỏ cây gỗ lâu năm, còn tam thất hoang có vỏ tương đối nhẵn.

– Về mùi vị, sâm Ngọc Linh khi ăn vào sẽ có vị đắng, sau đó sẽ có hậu vị ngọt kéo dài. Còn tam thất thì có vị đắng, nhưng ít ngọt hơn.

Sâm ngọc linh

Các mắt củ sâm Ngọc Linh không chạy dọc thành đường thẳng mà mọc so le

Sâm ngọc linh tự nhiên

Sâm ngọc linh tự nhiên

Tiểu đường có uống được nụ tam thất không?

Được. Nụ tam thất có khả năng kích thích cơ thể sản xuất insulin – chất có khả năng chuyển hóa đường trong máu thành năng lượng. Vì vậy giúp điều hoàn đường huyết, rất tốt cho bệnh nhân tiểu đường.

Sử dụng tam thất hoang có giảm cân không?

Có. Tam thất hoang chứa rất ít năng lượng, ngoài ra chúng còn giúp cơ thể tăng cường thanh nhiệt, giải độc, tăng cường trao đổi chất, đốt cháy năng lượng. Vì vậy sử dụng thường xuyên giúp hỗ trợ giảm cân, duy trì vóc dáng.

Uống rượu có nóng không?

Bản thân tam thất có tính mát và hơi thiên ôn (ấm), còn rượu có tính ấm. Vì vậy rượu tam thất nên uống với lượng vừa phải, dưới 100ml mỗi ngày sẽ không gây nóng. Nhưng uống quá nhiều thì sẽ gây nóng, ảnh hưởng không có lợi cho sức khỏe.

Tam thất hoang có tốt không?

Tam thất hoang lành tính, không độc, lại chứa một hàm lượng dưỡng chất và dược tính quý, có nhiều lợi ích kỳ diện cho sức khỏe. Vì vậy sử dụng một liều lượng hợp lý, sản phẩm này giúp bồ bồi sức khỏe, tăng sức đề kháng, phòng và hỗ trợ điều trị rất nhiều loại bệnh như ung thư, tiểu đường, tim mạch, xương khớp…

Tam thất rừng mua ở đâu TPHCM?

Tam thất rừng hiện nay ngày càng khan hiếm do số lượng trong tự nhiên suy giảm, giá cũng ngày càng cao.

Trước tình hình đó, nhiều người vì ham lợi nhuận đã trồng tam thất hoang, sau đó bón tăng trọng để có được củ tam thất to, bán với giá đắt nhưng thực tế thời gian trồng ngắn, chất lượng không đảm bảo.

Tam thất hoang tại TPHCM

Củ tam thất hoang tại TPHCM đảm bảo nguồn gốc và chất lượng

Ngoài ra, người ta cũng có thể nhập hàng từ Trung Quốc, chất lượng và độ sạch của những hàng này không thể xác định.

Trong đó không ít loại đã bị hút hết dược chất trước khi tuồn về Việt Nam. Vì vậy dù giá rẻ nhưng chúng không có giá trị với sức khỏe.

Để yên tâm mua sản phẩm tam thất hoang thật, hàng chuẩn, bạn hãy tìm đến Đặc Sản Xanh. Đặc Sản Xanh là đơn vị cung cấp các mặt hàng tam thất uy tín, đã xây dựng được tên tuổi nhiều năm trên thị trường TP.HCM và cả nước. Đến với chúng tôi, quý khách hoàn toàn yên tâm về giá cả và chất lượng.

Mua tam thất rừng ở đâu Hà Nội?

Cùng với TP.HCM, Hà Nội là một trong hai thành phố lớn mà Đặc Sản Xanh tự hào đã tạo được thương hiệu và chỗ đứng vững chắc của mình.

Đặc Sản Xanh cam kết mang tới cho khách hàng sản phẩm tam thất hoang chuẩn hàng thật, chuẩn nguồn gốc Tây Bắc.

Chúng tôi nói không với hàng giả, hàng kém chất lượng, hàng Trung Quốc. Đến với chúng tôi, quý khách có thể yên tâm tuyệt đối về chất lượng.

Huyết áp cao có dùng được tam thất hoang không?

Được. Tam thất có tác dụng giãn mạch, vì vậy giúp hạ huyết áp trong thời gian ngắn. Vì vậy sản phẩm rất hữu ích cho người cao huyết áp và các bệnh về tim mạch.

Người có tiền sử tăng huyết áp cũng có thể sử dụng thường xuyên để điều hòa huyết áp.

Tam thất hoang hỗ trợ điều trị cao huyết áp

Tam thất hoang hỗ trợ điều trị cao huyết áp

Huyết áp thấp có dùng được không?

Không. Tam thất có khả năng làm hạ huyết áp nhanh chóng, vì vậy người huyết áp thấp hoặc có tiền sử huyết áp thấp không nên dùng vì có thể sẽ khiến tình hình bệnh trầm trọng hơn.

Bà bầu có uống được không?

Không. Tam thất hoang có tác dụng hoạt huyết vì vậy bà bầu sử dụng sẽ không tốt cho thai nhi, thậm chí có thể gây sảy thai. Chỉ nên sử dụng cho phụ nữ sau sinh.

Tam thất rừng có ngâm rượu được không?

Có. Ngâm rượu là một trong những cách sử dụng tốt nhất của tam thất rừng. Cách này vừa giúp bảo quản lâu hơn, vừa tạo ra món đồ uống bổ dưỡng, giúp bồi bổ khí huyết, kích thích ăn ngon, ngủ tốt, tăng cường sinh lý nam nữ.

Rượu tam thất hoang

Rượu tam thất hoang

Nên uống lúc nào?

Thời điểm dùng tam thất hoang tốt nhất là uống với nước ấm hoặc mật ong và buổi sáng sau khi thức dậy. Lúc này sẽ giúp làm sạch ruột, tăng cường thanh lọc, giải độc.

Sau đó, bạn có thể uống vào giữa buổi sáng, giữa buổi chiều – những lúc bụng còn rỗng. Không nên uống và lúc bụng no. Ngoài ra, uống 1-2 giờ trước khi ngủ sẽ giúp dễ ngủ và ngủ ngon hơn.

Đau dạ dày có uống được tam thất hoang không?

Được. Tam thất hoang khi sử dụng chủ yếu đi vào hai kinh can và vị (vị chính là dạ dày, đường tiêu hóa). Vì vậy chúng giúp nhuận tràng, ổn định cơ quan tiêu hóa nói chung.

Mặt khác chúng còn kháng khuẩn, kháng viêm, giảm đau, hỗ trợ phục hồi các vết thương, giúp vết thương nhanh lành.

Tam thất hoang hỗ trợ điều trị dạ dày

Tam thất hoang hỗ trợ điều trị dạ dày

Vì vậy sản phẩm này rất hiệu quả đối với các bệnh đau dạ dày, tá tràng.

Người tiểu đường có dùng được tam thất rừng không?

Được. Tam thất hoang vốn có khả năng kích thích sản sinh insulin – chất có tác dụng chuyển hóa đường trong máu thành năng lượng, từ đó giúp điều hòa đường huyết. Vì vậy sản phẩm rất tốt cho việc phòng và hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường.

Những ai không nên dùng tam thất rừng?

Tam thất rừng kỵ với những đối tượng sau: Phụ nữ có thai, người đang chảy máu (không được uống), người đang tiêu chảy, người huyết áp thấp. Cẩn trọng khi dùng cho trẻ em, cần tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi dùng.

Tam thất rừng có tác dụng phụ không?

Tam thất rừng là một vị thuốc. Vì vậy dù lành tính nhưng nếu sử dụng quá liều gây ngộ độc, tim đập nhanh, toát mồ hôi, run rẩy, cao huyết áp.

Ngoài ra người có cơ địa quá nóng hoặc quá hàn nếu dùng thường xuyên cũng có thể càng gây nóng hoặc khiến các bệnh của thể hàn ngày càng nặng hơn.

Uống tam thất hoang hàng ngày có tốt không?

Với người có cơ địa bình thường, có thể sử dụng tam thất hàng ngày để chăm sóc, bảo vệ sức khỏe, làm đẹp da, phòng chống bệnh tật. Tuy nhiên người có có địa nhiệt hoặc hàn thì không nên sử dụng thường xuyên. nên sử dụng 1 tuần, nghỉ 1 tuần rồi mới dùng lại.

Uống nhiều tam thất rừng ngâm rượu có tốt không?

Không. Theo khuyến cáo, mỗi người chỉ nên sử dụng 1-2 li nhỏ trong mỗi bữa ăn. Mỗi ngày không nên uống quá 100ml. Uống quá nhiều có thể gây nóng trong, thậm chí ngộ độc.

Uống nhiều tam thất rừng ngâm rượu có tốt không

Uống nhiều tam thất rừng ngâm rượu là không nên

Trên đây là bài viết trả lời tất cả mọi thắc mắc về cây tam thất hoang. Đây là loài dược liệu quý hiếm, mang đến rất nhiều giá trị cho sức khỏe.

Quý khách có thể xem thêm các bài viết liên quan:

Nếu bạn đang cần tìm sản phẩm tam thất hoang chuẩn nguồn gốc Tây Bắc Việt Nam, để chăm sóc sức khỏe gia đình, làm quà biếu, hãy hãy liên hệ ngay với Đặc Sản Xanh. là đơn vị đã xây dựng được tên tuổi, uy tín nhiều năm trên thị trường, đến với chúng tôi quý khách hoàn toàn yên tâm về giá cả và chất lượng.

930f2eafbd3df0b7c399cd2c5a998e77?s=120&d=identicon&r=r

Đặc sản Xanh

Đặc sản Xanh là nơi cung cấp các sản phẩm chất lượng, giá tốt, giao hàng nhanh chóng, đảm bảo uy tín 100%. Lấy uy tín chất lượng làm nên thương hiệu.

Website
Bạn hãy chia sẻ bài viết nếu thấy hữu ích nhé!

© Bản quyền thuộc về dacsanxanh.com.vn

0919563208