• 08:00 - 19:00
 • 0919563208
 • Đặc Sản Xanh 0

Bệnh hở van tim 3 lá có nguy hiểm không, cách điều trị hiệu quả?

Bạn hãy chia sẻ bài viết nếu thấy hữu ích nhé!

Bệnh hở van tim 3 lá là một dạng bệnh tim tương đối phổ biến. Căn bệnh này có nguy hiểm không? Nguyên nhân vì sao và cách điều trị thế nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu câu trả lời cụ thể qua bài viết dưới đây.

Bệnh hở van tim 3 lá là gì?

Trái tim con người được cấu tạo với 4 ngăn (buồng), gồm 2 tâm thất ở dưới (tâm thất trái và tâm thất phải) và 2 tâm nhĩ ở trên (tâm nhĩ trái và tâm nhĩ phải). Các ngăn tim được kết nối với nhau bằng các van tim.

Van tim có tác dụng điều chỉnh lượng máu ra vào giữa các buồng tim và đi ra ngoài để nuôi cơ thể. Vai trò của van tim có thể hình dung như một loại van 1 chiều trong hệ thống máy bơm, giúp máu lưu thông theo một chiều.

Van có thể mở ra cho máu chảy vào khi tim thu máu về và đóng lại hoàn toàn khi tim co bóp đẩy máu đi ra nuôi cơ thể, không có phép máu chảy ngược trở lại buồng tim.

Bệnh hở van tim 3 lá là gì

Van 3 lá là van nằm ở giữa kết nối tâm thất phải và tâm nhĩ phải. Hở van tim 3 lá là tình trạng van 3 lá đóng không kín hết được khi tim co bóp đẩy máu đi.

Điều này khiến một phần máu bị trào ngược trở lại vào buồng tâm nhĩ phải mà không thể đi ra hết bên ngoài. Để bù đắp lượng máu bị trào ngược này, tim sẽ phải co bóp nhiều hơn để cung cấp máu đi nuôi cơ thể.

Kết quả là tim sẽ dần bị yếu. Nếu tình trạng ngày càng nặng, bệnh nhân có thể bị suy tim và nhiều biến chứng nguy hiểm đến tính mạng.

Các dạng bệnh hở van tim 3 lá

Hở van 3 lá được chia thành 4 mức độ tương đương với 4 tình trạng từ nhẹ đến nặng, bao gồm: Hở van 3 lá 1/4, 2/4, 3/4, 4/4.

– Bệnh hở van tim 3 lá ¼: Đây là mức độ phổ biến nhất, chiếm từ 50-60% tổng số bệnh nhân. May mắn đây cũng là mức độ nhẹ nhất và hầu hết bệnh nhân không có triệu chứng.

Ước tính có khoảng 70% người bình thường bị hở van 3 lá ¼. Vì vậy đây được gọi là hở van 3 lá sinh lý và thường không ảnh hưởng nhiều tới sức khỏe bệnh nhân.

Triệu chứng bệnh hở van tim 3 lá

Hình ảnh mô phỏng van tim 3 lá bình thường và khi bị hở

– Bệnh hở van tim 3 lá 1.5/4: Hở van tim 3 lá 1.5/4 dù rộng hơn một chút so với mức hở ¼, nhưng vẫn ở mức độ nhẹ.

Mức này thường người bệnh vẫn chưa có triệu chứng. Bệnh nhân có thể chưa cần điều trị, chỉ cần định kỳ tái khám, theo dõi.

– Bệnh hở van tim 3 lá 2/4: Đây là mức hở trung bình.

Đa phần tim của các bệnh nhân vẫn hoạt động bình thường và bệnh nhân cũng hầu như chưa có biểu hiện triệu chứng hoặc triệu chứng khá mơ hồ. Tuy nhiên, khi hở van tim 3 lá 2/4 trở lên và xuất hiện các triệu chứng, bệnh nhân cần điều trị để ngăn bệnh trở nặng thêm.

– Bệnh hở van tim 3 lá ¾ và 4/4: Đây là mức hở nặng và rất nặng, dễ tiến triển thành biến chứng suy tim.

Bệnh nhân cần được điều trị tích cực. Nếu hở từ 3,5/4 trở lên, bệnh nhân có thể sẽ phải phẫu thuật.

Nguyên nhân gây bệnh hở van tim 3 lá

Hở van 3 lá chủ yếu do sự giãn nở bất thường của tâm thất phải. Có ba nguyên nhân chính dẫn đến hiện tượng này.

– Do hẹp tâm thất phải: Tâm thất phải là phần đảm nhận nhiệm vụ bơm máu từ tim đến phổi. Khi tâm thất phải bị hẹp do các bệnh lý như suy tim trái, bệnh giãn cơ tim, tăng huyết áp động mạch phổi, hẹp động mạch phổi… thì khả năng chứa máu bị giảm.

Chúng buộc chúng phải làm việc quá sức để bơm máu, dần dần bị giãn ra, phì đại, lâu ngày dẫn đến hở van 3 lá. Đây là nguyên nhân phổ biến của bệnh hở van tim 3 lá.

Thế nào là bệnh hở van tim 3 láCơ tim bị giãn là một trong những nguyên nhân phổ biến gây hở van ba lá

– Viêm nội tâm mạc nhiễm khuẩn: Lớp nội tâm mạc (lớp lót bên trong của buồng tim và van tim) bị viêm có thể làm tổn thương trực tiếp van 3 lá dẫn đến van này bị hở.

– Do tác dụng phụ của một số thuốc, nhất là thuốc giảm cân có chứa phentermine và fenfluramine.

Ngoài ra, hở van tim 3 lá còn do nhiều nguyên nhân khác như: Chấn thương lồng ngực, viêm khớp dạng thấp, lupus ban đỏ…

Triệu chứng bệnh hở van tim 3 lá

Những bệnh nhân hở van tim 3 lá ở mức độ nhẹ thường chưa xuất hiện triệu chứng, hoặc triệu chứng rất mơ hồ. bệnh sẽ âm thầm thiến triển như vậy trong vòng nhiều năm. Nếu mức độ tăng nặng, bệnh nhân sẽ xuất hiện các triệu chứng rõ ràng như:

– Mệt mỏi: Do máu không đủ để cung cấp cho cơ thể, mặt khác tim luôn phải hoạt động gắng sức để bơm máu, tiêu thụ nhiều năng lượng, nên bệnh nhân sẽ thường xuyên cảm thấy mệt mỏi.

Ban đầu chỉ mệt khi làm việc gắng sức, nhưng khi nặng hơn thì bệnh nhân sẽ luôn cảm thấy mệt mỏi ngay cả khi nghỉ ngơi.

Triệu chứng của bệnh hở van tim 3 lá

– Khó thở: Do phổi không được cung cấp đủ máu để hoạt động nên bệnh nhân sẽ cảm giác khó thở, đặc biệt khi làm việc nặng, tập thể dục cường độ cao.

– Tim đập nhanh, hồi hộp, đánh trống ngực, tĩnh mạch ở cổ đập nhanh bất thường

– Phù chân hoặc mắt cá chân do tích nước.

– Đau tức ở ngực, ngực có cảm giác bị đè nặng hoặc bóp nghẹt. Đây là dấu hiệu bạn cần phải cảnh giác vì có thể là biểu hiện của một biến chứng nguy hiểm.

Cách điều trị bệnh hở van tim ba lá

Điều trị hở van tim 3 lá phụ thuộc và mức độ và nguyên nhân gây bệnh. Thông thường đối với bệnh mức độ nhẹ, từ hở van 3 lá 2/4 trở xuống và chưa có triệu chứng, bệnh nhân không cần phải điều tị bằng thuốc.

Bệnh nhân chỉ cần thay đối lối sống để thích ứng với bệnh, ngăn bệnh nặng thêm. Đồng thời đến tái khám đúng định kỳ để điều trị kịp thời nếu bệnh có dấu hiệu tiến triển.

Điều trị bằng thuốc

Trường hợp bệnh nhân bị hở van 3 lá trên 2/4 trở lên thì cần phải điều trị tích cực bằng thuốc kết hợp với thay đổi lối sống. Mục đích của việc dùng thuốc là để cải thiện các triệu chứng, ngăn ngừa sự tiến triển của bệnh và phòng ngừa biến chứng.

Một số loại thuốc có thể được chỉ định là:

 • Thuốc ức chế men chuyển (để kiểm soát huyết áp, giảm gánh nặng cho tim);
 • Thuốc chẹn kênh beta (để ổn định nhịp tim và huyết áp);
 • Thuốc chẹn kênh canxi (để hạ huyết áp và giảm cơn đau thắt ngực);
 • Thuốc chống đông máu ngăn ngừa nguy cơ nhồi máu cơ tim, đột quỵ do cục máu đông).

Phẫu thuật

Đối với những trường hợp hở nặng, mức hở từ 3,5/4 trở lên, bác sĩ có thể sẽ chỉ định mổ để sửa chữa van tim, hoặc thậm chí phải thay van tim nhân tạo.

Điều trị bệnh hở van tim 3 lá

Câu hỏi thường gặp

Bệnh hở van tim 3 lá có nguy hiểm không?

Hở tim 3 lá ở mức độ nhẹ thường ít nguy hiểm. Bệnh nhân có thể sống, sinh hoạt một cách bình thường, tuy nhiên cần phải tái khám, theo dõi thường xuyên, tránh để bệnh tiến triển.

Bởi vì khi tiến triển ở mức độ trung bình hoặc nặng, bệnh có thể gây nên những biến chứng nguy hiểm như

 • Tăng áp động mạch phổi (một loại tăng huyết áp ở động mạch phổi nguy hiểm);
 • Rung nhĩ (nhịp tim tăng lên quá nhanh có thể dẫn đến ngừng tim hoặc đột quỵ);
 • Suy tim (tim bị suy yếu, chức năng bơm máu suy giảm ảnh hưởng nghiệm trọng đến sức khỏe hoặc tử vong).

Bệnh hở van tim 3 lá có chữa được không?

Bệnh hở van tim 3 lá là một tổn thương ở tim chưa có cách này chữa khỏi hoàn toàn, ngoại trừ việc thay tim. Tuy nhiên, tùy theo mức độ và phương pháp điều trị, bệnh nhân có thể sống và làm việc bình thường nếu can thiệp từ sớm và ngăn chặn hiệu quả sự tiến triển của bệnh.

Chế độ chăm sóc như thế nào?

Bệnh nhân hở van 3 lá cần thự hiện lối sống khoa học, điều độ và ăn uống lành mạnh. Trước hết, bận nhân cần tránh tối đa các tác nhân có thể khiến bệnh nặng hơn như:

 • Tránh các chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá;
 • Ăn nạt, hạn chế tối đa muối;
 • Hạn chế các thực phẩm chứa nhiều cholesterol hay chất béo bão hòa, chất béo chuyển hóa như mỡ động vật, phủ tạng động vật, thịt đỏ, lòng đỏ trứng, đồ ăn nhanh, đồ ăn đóng hộp…
 • Làm việc, sinh hoạt, thư giãn hợp lý, tránh để bị căng thẳng, áp lực stress, xúc động mạnh.

Tam thất hỗ trợ điều trị bệnh hở van tim 3 lá

Sử dụng một số loại thảo dược có tác dụng hoạt huyết, tán máu ứ, giảm cholesterol như tam thất giúp hỗ trợ điều trị bệnh hở van tim 3 lá hiệu quả

Mặt khác, bệnh nhân nên ăn nhiều rau, củ, quả, ngũ cốc, thịt trắng, bổ sung nhiều axit béo Omega 3 từ cá cơm, cá thu, cá trích, cá ngừ, cá hồi; các loại hạt như óc chó, hạt lanh, hạt chia… Ngoài ra, bạn cũng nên bổ sung thêm các thực phẩm hoặc thảo dược có khả năng tăng cường lưu thông máu, tốt cho tim mạch, ví dụ như tam thất.

Tam thất có nhiều tác dụng quan trọng đối với tim mạch như: Tăng cường lưu thông máu, làm tan máu ứ, giãn mạch, giúp máu lưu thông dễ dàng và hạn chế hình thành các cục máu đông.

Sản phẩm này còn ngăn ngừa cholesterol, ngăn ngừa xơ vữa động mạch. Do đó, tam thất rất tốt cho sức khỏe của hệ tim mạch nói chung cũng như hỗ trợ điều trị bệnh hở van 3 lá hiệu quả.

Bệnh cạnh đó, bệnh nhân cần tăng cường vận động. Mỗi ngày nên tập luyện ít nhất 30 phút các bài tập nhẹ nhàng như đi bộ, đạp xe, yoga.

Tập luyện vừa nâng cao sức khỏe trái tim, vừa nâng cao sức khỏe toàn diện, phòng ngừa các bệnh nhiễm khuẩn đường hô hấp – chứng bệnh có thể gây viêm nội tâm mạc.

Nếu bạn đang có nhu cầu mua tam thất để chăm sóc bệnh nhân tim mạch hoặc làm quà biếu, hãy liên hệ ngay với Đặc Sản Xanh. Là đơn vị cung cấp tam thất uy tín trên thị trường nhiều năm qua, mọi sản phẩm của chúng tôi đều có nguồn gốc từ các tỉnh vùng núi cao Tây Bắc.

Sản phẩm đạt mọi tiêu chí quan trọng như già năm tuổi, được phơi sấy, bảo quản theo quy trình chặt chẽ, đảm bảo hoàn toàn về chất lượng và an toàn. Tam thất tại Đặc Sản Xanh cũng có giá cạnh tranh bậc nhất thị trường.

Quý khách có thể xem thêm bài viết liên quan:

Trên đây là những thông tin cần biết về bệnh hở van tim 3 lá. Đây là căn bệnh khá nguy hiểm nếu tiến triển sang mức độ nặng. Tuy nhiên, bệnh nhân vẫn có thể sống chung với bệnh một cách an toàn nếu điều trị kịp thời và kiểm soát bệnh hiệu quả.

 

Bạn hãy chia sẻ bài viết nếu thấy hữu ích nhé!

© Bản quyền thuộc về dacsanxanh.com.vn

0919563208